ANSYS Student là gói phần mềm dành cho sinh viên kỹ thuật để làm quen với môi trường làm việc trên ANSYS. License (tạm gọi là bản quyền) được cung cấp miễn phí sáu tháng một lần, áp dụng cho sinh viên ở khắp nơi trên thế giới. Bản quyền của ANSYS Student chỉ phục vụ cho mục đích giáo dục, không được phép sử dụng cho mục đích thương mại.

Phần mềm ANSYS 17 cho sinh viên chỉ bị giới hạn về khả năng giải quyết các bài toán lớn (giới hạn về số nút trên một phần tử), và có thể cài đặt trên tất cả các máy chạy Windows 64bit.

Giới hạn của phần mềm ANSYS phiên bản Student:

• Structural Physics: 32K nodes/element
  • Fluid physics: 512K cells/node

• Đến trang web: Click vào đây!
  • Click vào dấu chọn Agree để đồng ý với các điều kiện sử dụng phần mềm ANSYS Student, đồng thời các link tải về sẽ được mở ra.
  • Click vào chữ Download ở phiên bạn muốn tải về, bản mới nhất hiện tại là ANSYS Student 17.2. Cuộn trang xuống, và bấm vào Download ở mục License Key để tải về bản quyền 6 tháng.

Cài đặt

Bước 1 – Cài đặt ANSYS Student:

• Giải nén các tập tin cài đặt đã tải về.
  • Chạy file setup.exe từ các file đã giải nén bằng cách nhấp chuột phải lên setup.exe và chọn Run as Administrator.
  • Nhấp vào dòng Install ANSYS, Inc. Products.
  • Đọc và đồng ý với các điều khoản mà nhà cung cấp đưa ra.
  • Nhấp Next để đồng ý với các giá trị đật sẵn cho quá trình cài đặt.
  • Chú ý: Bỏ qua bước “Enter License Server Specification”. KHÔNG nhập bất cứ thông tin nào trong port information hoặc cài ANSYS LIcense Manager.
  • Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, nhấp Next mà một thông điệp ***Important*** hiển thị cho biết quá trình cài đặt hoàn tất.
  • Nhấp nút Exit.
  • Trở về trang chủ Release Installation. Hãy chắc rằng bạn KHÔNG lựa chọn bất cứ mục nào không được hỗ trợ bởi bản quyền ANSYS Student. Không cài đặt License Manager.
  • Nhấp nút Exit để đóng trình cài đặt.
  • Phần mềm ANSYS Student đã được cài đặt.
  • Tiếp theo, thực hiện Bước 2 bên dưới.

Bước 2 – Cài đặt tập tin bản quyền ANSYS:

• Giải nén file bản quyền đã download và ghi nhớ đường dẫn của nó:
    • Nên giải nén file bản quyền vào thư mục C:Program FilesANSYS IncShared FilesLicensing, hoặc bất cứ đâu bạn muốn.
    • Không giải nén file bản quyền vào thư mục Temp (thư mục tạm trên máy tính)
  • Tải file bản quyền – ansys_student_<yyyymmdd>.lic – vào máy tính. Chuỗi <yyyymmdd> của tệp chỉ ngày hết hạn của bản quyền.
  • Đặt biến môi trường ANSYSLMD_LICENSE_FILE theo đường dẫn của tệp ansys_student_ .lic đã giải nén ở trên, bao gồm cả tên tệp. Chẳng hạn:
    C:Program FilesANSYS IncShared FilesLicensingansys_student_20160131.lic

• Thực hiện các bước sau để đặt biến môi trường trong MS Windows:
      • Mở Control Panel
      • Chọn System and Security
      • Chọn System
      • Chọn Advanced system settings
      • Nhấp vào nút Environment Variables
      • Chọn nút New bên dưới System variables
    • Chú ý rằng sẽ có nhiều biến môi trường có tên Variable name tương tự. Hãy nhập chính xác biến môi trường ở trên. Nếu có sai sót, bản quyền sẽ không được chấp nhận
  •  Tiếp theo, thực hiện bước 3 bên dưới.

Bước 3 – Chạy phần mềm ANSYS Student:

Sau khi thực hiện cài đặt theo các bước 1 và 2 của quá trình cài đặt, nên khởi động lại máy tính. Sau đó, chạy phần mềm ANSYS Student từ start menu.

• Vào Start Menu và lựa chọn Workbench [version #] HOẶC chọn All Programs, sau đó lựa chọn mục ANSYS [version #], và chọn Workbench [version #].
  • Trang dự án ANSYS Student Workbench sẽ được tải lên.
  • Bạn đã có thể bắt đầu thực hiện các dự án của mình với ANSYS Student!

Nguồn: ANSYS