Home / AUTOCAD / [AUTOCAD] Giới thiệu ứng dụng Field trong AutoCAD

[AUTOCAD] Giới thiệu ứng dụng Field trong AutoCAD

Trước tiên các bạn cần hiểu Field là gì?

Mình sẽ định nghĩa Field theo ý hiểu của riêng mình để các bạn dễ hiểu về nó hơn nhé!

Field là một dạng liên kết hiển thị giống như excel trong office. Trong excel nếu giá trị A1= X, giá trị B1=A1 thì B1 hiển thị giá trị B1=X, khi thay đổi giá trị nguồn A1 thì giá trị B1 cũng sẽ thay đổi theo. Tương tự với excel, AutoCAD có Field cũng giống hệt như vậy. Giả sử có 2 TEXT A và TEXT B, TEXT B sử dụng Field để link nội dung từ TEXT A, lúc này nội dung TEXT A và TEXT B có nội dung giống hệt nhau. Nếu TEXT A thay đổi nội dung sau đó bạn dùng lệnh Regen để làm mới bản vẽ thì TEXT B cũng sẽ thay đổi nội dung giống y hệt như TEXT A. Đó chỉ là một ví dụ nhỏ về ứng dụng của Field để các bạn mường tượng được định nghĩa thế nào là Field trong AutoCAD.

Một ví dụ khác về một dạng Field trong AutoCAD: Trong AutoCAD chúng ta thường dùng đường kích thước (Dimension) để đo kích thước. Có thể coi giá trị đo lường trong đường Dim là một dạng Field. Field trong Dimension dùng để hiển thị giá trị kích thước như độ dài đoạn, độ dài cung tròn, độ lớn góc, bán kính, đường kính…, Field tự động thay đổi giá trị khi chúng ta thay đổi thuộc tính đối tượng mà Field liên kết trong Dim.

Field trong AutoCAD

Ứng dụng Field link Text với Text trong CAD

Ứng dụng Field link Text với Text trong CAD là ứng dụng thường thấy nhất khi sử dụng Field bởi cách làm khá đơn giản mà lại tiện dụng.

Sau đây mình xin hướng dẫn cụ thể về cách làm để các bạn chưa biết về lợi ích của công cụ này trong CAD có thế ứng dụng ngay sau khi đọc xong bài viết nhé!

Bài toán ví dụ: Giả sử có 100 bản vẽ móng đơn trong một file CAD cần có câu ghi chú “Bê tông lót mác 75#” tại phần bê tông lót đáy móng. Trong trường hợp thay đổi thiết kế chúng ta đột ngột thay đổi mác bê tông lót từ 75# thành 100# thì chúng ta sẽ làm thế nào? Có nhiều cách như dùng FIND, Ctrl+C và Ctrl+V, công cụ Field cũng sẽ giúp chúng ta làm việc này nhanh chóng bằng cách làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 2 text bất kỳ, text nguồn chứa nội dung “Bê tông lót mác 75#”, text thứ 2 với nội dung bất kỳ.

Bước 2: Click đúp sửa text thứ 2, tiếp theo nhấn tổ hợp phím Ctrl+F hoặc click chuột phải chọn Insert Field:

Ứng dụng Field link Text với Text trong CAD

Bước 3: Hộp thoại Field hiện ra tiến hành chọn Object tại Field category:

Ứng dụng Field link Text với Text trong CAD

Bước 4: Tiếp tục chọn Object và click vào nút khoanh đỏ như anh dưới:

Ứng dụng Field link Text với Text trong CAD

Bước 5: Click chọn text chưa link nguồn. Hộp thoại Field xuất hiện lại, tại Property chọn Contents, tiếp tục nhấn OK để kết thúc quá trình.

Ứng dụng Field link Text với Text trong CAD

Bước 6: Copy text vừa được link Field cho 99 ghi chú móng còn lại. Lúc này bạn chỉ cần thay đổi nọi dung text nguồn và dùng lệnh Regen làm mới bản vẽ. Ngay lập tức 99 text còn lại sẻ được sửa nội dung theo text nguồn.

Ứng dụng Field link Text với Text trong CAD

Nguồn:autocad.xaydungso