Home / TIN TỨC / [THỜI KHÓA BIỂU KHOA HỌC] Cho chuyền ngành CẦU -ĐƯỜNG BỘ

[THỜI KHÓA BIỂU KHOA HỌC] Cho chuyền ngành CẦU -ĐƯỜNG BỘ

THỜI KHÓA BIỂU KHOA HỌC CHUYỀN NGÀNH CẦU, ĐƯỜNG – KHOA CÔNG TRÌNH

Học kỳ 1

Học kỳ 2

Học kỳ 3

Học kỳ 4

Học kỳ 5

Học kỳ 6

Học kỳ 7

Học kỳ 8

Học kỳ 9

Vật lý cơ nhiệt


Hóa học ứng dụng

Xác xuất thống kê

Thủy lực

Nền móng

Thiết kế đường sắt

Thiết kế cầu BTCT

Kinh tế xây dựng

Thực tập tốt nghiệp

Tiếng anh F1

Giải tích 2

trắc địa đại cương

Sức bền vật liệu

Máy xây dựng

Vật liệu xây dựng F2

Quản lý dự án

Thí nghiệm chuyên môn

Đồ án tốt nghiệp

Những NLCB của CNMLN F1

Vẽ kỹ thuật F1

Tin học đại cương

Địa chất công trình

Kết cấu BTCT


Cơ sở công trình cầu

Thực tập kỹ thuật

Xây dựng mặt đường ôtô

GDTC F1

Những NLCB của CNMLN F2

Cơ lý thuyết

Đường lối CM của ĐCSVN

GDTC F5

Thiết kế yếu tố hình học đường ôtô

Thiết kế cầu thép

Xây dựng nền đường ôtô

Giáo dục quốc phòng F1-F4

Thực tập xưởng

Vẽ kỹ thuật F2

Cơ học đất

Vật liệu xây dựng F1

Ổn định bờ dốc và tường chắn

Xây dựng cầu

Thiết kế cầu BTCT nâng cao

Giải tích 1

GDTC F2

Tư tưởng HCM

GDTC F4

Cơ kết cấu

Cơ sở PP PTHH

Tin học xây dựng

Thiết kế cầu thép nâng cao

Đại số tuyến tính

GDTC F3

Thực tập trắc địa

Thực tập địa chất

Kết cấu thép

Thiết kế nền, mặt đường ôtô

Công nghệ xây dựng cầu hiện đại

Tiếng anh F2

Thủy văn công trình

Tiếng anh chuyên ngành

Đồ án thiết kế cầu

Khai thác kiểm định cầu

Tiếng anh B1

Đồ án thiết kế đường

Chúng tôi xin đưa ra cho các bạn một thời khóa biểu khoa học đối với chuyên ngành Cầu – Đường Bộ (có thể áp dụng cho các chuyên ngành khác trong khoa công trình với một số thay đổi nhỏ) đối với chường trình học ở trên trường và ngoài trường, nhằm mục đích đạt hiệu quả hai vấn đề:

  • Đạt điểm cao các môn học ngay trong các môn học chính khóa. Điều này rất tốt cho các bạn học viên muốn phấn đấu bằng Khá, Giỏi.
  • Có kiến thức nền tốt sẵn sàng cho việc đi làm thực tế sau này. Tránh được tình trạng “đào tạo lại” khi các bạn tân kỹ sư vào các công ty Xây dựng.

Học kỳ 1,2:

– Các bạn học viên nên tập trung làm quen với cách học trên Đại học, vì cách dạy và khối lượng kiến thức trong 1 kỳ cần học sẽ khác hẳn với phổ thông. Một số bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp với khối lượng kiến thức, nhưng không sao, các bạn chỉ cần có những tài liệu ôn tập tốt và những phương pháp học hợp lí là sẽ ổn (tài liệu ôn tập và phương pháp học các bạn có thể xem tại website: utctraining.edu.vn).

– Tham gia các hoạt động, câu lạc bộ ở trong và ngoài trường nhằm nâng cao các kỹ năng mềm.

Học kỳ 3.4:

– Các bạn nên chú ý một số môn cơ sở cho chuyên ngành như sức bền vật liệu, địa chất công trình, trắc địa. Cần nắm vững và am hiểu các nội dung, kiến thức cơ bản thầy cô dạy ở trên lớp (tài liệu ôn tập các bạn có thể dowload tại utctraining.edu.vn) Trong học kỳ này các bạn có học môn Vẽ kỹ thuật. Trong môn học này các bạn nên tìm hiểu qua về phần mềm AutoCAD, phần mềm này sẽ theo các bạn rất nhiều trong quá trình làm đồ án, cho đến khi ra trường và đi làm. Phần mềm này các bạn sẽ phải tự học, tự tìm hiểu, vì không còn là một môn đưa vào giảng dạy như trước kia . Tài liệu để tự học Autocad các bạn có thể dowload tại utctraining.edu.vn (gồm các video hướng dẫn, các bài giảng, bài tập rất chi tiết).

– Tham gia các hoạt động, câu lạc bộ ở trong và ngoài trường nhằm nâng cao các kỹ năng mềm.

Học kỳ 5,6 :

– Các bạn nên chú ý các môn cơ sở cho chuyên ngành như nền móng, kết cấu thép, BTCT, cơ kết cấu, cơ sở công trình cầu,…. ngoài những kiến thức, nội dung thầy cô dạy trên lớp, các bạn nên tìm đọc thêm, mở rộng kiến thức, xem các clip, hình ảnh công trình thật để có cái nhìn thực tế. Tài liệu ôn tập các bạn có thể dowload tại utctraining.edu.vn

–  Ở học kỳ này các bạn có một số đồ án rất quan trọng là đồ án BTCT, đồ án nền móng và đồ án KCT. Các đồ án này cần sử dụng đến Autocad, Excel,Word, FB – PIER, Mcoc, …. Tuy nhiên có một số thực tế là vì các bạn nắm được kỹ năng sử dụng AutoCAD rất ít nên thường là sẽ đi edit (chỉnh sửa) lại các bản vẽ khóa trên. Như vậy là không tốt cho chính các bạn, vì chỉ có khi nào các bạn cầm chuột vẽ từng đường line, từng nét hatch thì các bạn mới thực sự hiểu bản vẽ vẽ cái gì, tại sao cần có chi tiết đó. Mình chân thành khuyên các bạn hãy ngồi tự vẽ để hiểu sâu được kiến thức chuyên ngành. Kèm theo đó là các phầm mềm tính toán móng cọc như FB – PIER, Mcoc, tính toán kết cấu các bạn nên sử dụng Excel để hiểu rõ bản chất nội dung vấn đề. Đây là những nội dung cực kỳ quan trọng (là một người đã đi làm và trong thời gian sinh viên chưa biết được các vai trò của nó) mình chia sẻ cho các bạn như vậy. Các tài liệu tự học liên quan các bạn có thể dowload tại utctraining.edu.vn

Học kỳ 7,8 :

– Các bạn nên chú ý các môn chuyên ngành như thiết kế cầu BT, thiết kế yếu tố hình học đường, xây dựng cầu,…. ngoài những kiến thức, nội dung cơ bản thầy cô dạy trên lớp, các bạn nên tìm đọc thêm, nâng cao kiến thức, xem các clip, hình ảnh thi công hoặc các công trình thật để có cái nhìn thực tế.

– Ở năm học này các bạn có hai đồ án rất quan trọng là thiết kế cầu và thiết kế đường. Để hoàn thành các đồ án này, các bạn cần biết thêm các phần mềm như Midas, RM, ADS, …. Các bạn nên làm từ A – Z để tổng hợp lại các kiến thức đã học, hiểu biết về các phần mềm cho sau này sử dụng cho quá trình làm đồ án và đi làm. Tài liệu ôn tập các môn học và tự học phần mềm (video, hướng dẫn,…) các bạn có thể dowload tại utctraining.edu.vn

– Có điều kiện các bạn nên đi thực tập ở các công ty trong ngành để có những cái nhìn thực tế và quen với môi trường làm việc sau này.

– Với những bạn đã có những kiến thức cơ bản về Autocad, excel, các phần mềm tính toán kết cấu như Midas, RM, FB – PIER, các bạn có thể tham gia 2 khóa học: Hướng dẫn thành lập hồ sơ thiết kế bản vẽHướng dẫn thành lập hồ sơ bảng tính để có cái nhìn thực tế nhất về công việc sau này, nâng cao các kỹ năng phần mềm, phối hợp các phần mềm. Tránh hiện tượng học vẹt, học lan man,…

Học kỳ 9 : Thực tập tốt nghiệp và làm đồ án tốt nghiệp

– Chia sẻ thật lòng thì với tình hình hiện tại, giá thuê văn phòng không hề rẻ, kiến thức hầu hết các sinh viên gần như là chưa đáp ứng được gì cho công việc, thời gian thực tập ngắn,… hầu như các bạn sẽ không học được gì nếu không có người quen, hay đã thực tập ở đó lâu năm  rồi. Vì thế các bạn nên chủ động tự học, tự tìm hiểu về các công việc sau này. Làm đồ án một cách tâm huyết nhất. Thực hành làm với các công trình thực tế ( tài liệu các bạn có thể dowload tại utctraining.edu.vn) hoặc tham gia các khóa học Hướng dẫn thành lập hồ sơ thiết kế bản vẽ Hướng dẫn thành lập hồ sơ bảng tính tại  trung tâm để chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho mình trong quá trình làm đồ án và đi làm sắp tới.

– Ngoài ra các bạn cũng nên tự tìm hiểu về dự toán (tài liệu các bạn có thể dowload tại utctraining.edu.vn) hoặc tham gia khóa học Hướng dẫn thành lập hồ sơ dự toán  tại trung tâm để có thể nắm bắt được các công tác lập hồ sơ dự toán khi đi làm, tạo thêm các cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi bạn ra trường.

Chúc các bạn có một kết quả học tập như ý!

Nguồn: Đoàn Bảo Quốc – CĐBAK53