Tin tức

Hình dáng và các giải pháp thi công thân trụ cầu

1. TỔNG QUAN

Thân trụ cầu có nhiệm vụ là truyền áp lực từ xà mũ trụ xuống móng và chịu các lực ngang theo phương dọc cầu và ngang cầu. Những thân trụ cầu được thi công ở khu vực sông nước còn chịu thêm sự va đập của cây trôi, còn các thân trụ ở các nhịp thông thuyền thì chúng phải chịu thêm lực va của tàu thuyền… Hình dáng mặt cắt ngang thân trụ phụ thuộc vào điều kiện của dòng chảy dưới cầu.

2. HÌNH THÁI THÂN TRỤ CẦU

Trong thiết kế kết cấu cầu bê tông cốt thép, người kỹ sư thiết kế có thể đưa ra nhiều ý tưởng với các loại hình thái trụ cầu khác nhau như là thân trụ dạng hình cột (hình tròn, chữ nhật, hạt xoài…), thân trụ cầu dạng chữ V, chữ Y… Tùy vào tình hình địa hình, địa mạo khu vực thi công hoặc tùy thuộc vào hình dáng kết cấu phần trên hoặc là ý đồ của chủ dự án… mà người kỹ sư sẽ có những quyết định để đưa ra những giải pháp hình thái trụ cầu phù hợp.

3. CÁC GIẢI PHÁP THI CÔNG THÂN TRỤ CẦU

Ở phương diện thi công, với một hình dáng kết cấu thân trụ cầu nhất định, Nhà thầu thi công có thể đưa ra nhiều giải pháp thiết kế biện pháp thi công khác nhau sao cho mang lại hiệu quả về mặt kinh tế đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về mặt kỹ thuật. Thông thường trong thi công các Nhà thầu thi công thường lựa chọn các biện pháp thi công trên cơ sở sử dụng các vật tư sẵn có để tiết kiệm chi phí hoặc các biện pháp truyền thống, kinh nghiệm để yên tâm về khía cạnh kỹ thuật. Cũng có các Nhà thầu đã mạnh dạn đầu tư và nghiên cứu để đưa ra những giải pháp, công nghệ thi công tiên tiến nhằm rút ngắn thời gian thi công. Chính vì sự đầu tư nghiên cứu này góp phần làm cho Nhà thầu trở nên nổi bật hơn trong số các Nhà thầu khác.
Nhà thầu Thăng Long 17 (TLG-17) là một điển hình trong công tác ứng dụng công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất thi công của đơn vị. Với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên nghiệp, TLG-17 hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu tính toán và giải đáp mọi thắc mắc của Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát, các Nhà thầu chính, và các đối tác… mà đơn vị hợp tác.Trong bài viết này, tác giả xin giới thiệu đến quý bạn đọc các biện pháp thiết kế thi công trụ cầu thường sử dụng trong thi công thân trụ cho 3 kiểu thân trụ, đó là trụ thân cột, trụ thân chữ V, chữ Y.
Các mô hình kết cấu từ phần mềm Midas/ Civil và từ những hình ảnh thực tế thi công của Nhà thầu Thăng Long 17.

Thân trụ dạng cột (Pier column in column shape)

a) Thân trụ đợt 1 (Pier column – 1st stage)

b) Thân trụ đợt 2 (Pier column – 2nd stage)

(Hình ảnh này thuộc dự án ‘X’ và công ty khác)

Thân trụ dạng chữ V (Pier column in V shape)

Thân trụ dạng chữ Y (Pier column in Y shape)

Nguồn: Indotech.vn

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn utctraining.edu.vn.
Copyright © 2023 | utctraining.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status