Tin tức

[TẠI SAO] Những thanh gỗ tà vẹt đường sắt không bị mối mọt ?

  • Những thanh tà vẹt dùng cho đường ray xe lửa được làm từ gỗ . Mặc dù được làm từ gỗ nhưng chúng không dễ bị mục nát, thời gian sử dụng rất dài.
  • Vì sao những thanh gỗ tà vẹt đường sắt không bị mối mọt ?
  • Gỗ sở dĩ thường hay bị mục nát là bởi vì bị mối mọt gây hại . Trong gỗ có chất dinh dưỡng mà mối mọt dùng làm thức ăn, sinh trưởng. Do vậy, nó lợi dụng những chất này, đồng thời phá hoại những tổ chức nội bộ của th6n gỗ, khiến cho gỗ bị mục nát. Nếu như những thanh tà vẹt gỗ cũng dễ mục nát như gỗ bình thường thì thật không tốt chút nào. Bạn có thể suy nghĩ một chút , nếu như những thanh tà vẹt bị mục nát rất nhanh thì những chuyển động đường sắt dài hàng nghìn kilomet sẽ ra sao ? e rằng chỉ còn cách thay tà vẹt mà thôi . Để giải quyết vấn đề này, người ta đã nghĩ ra nhiều phương pháp giúp cho tà vẹt khỏi bị mục nát.
  • Phương pháp chống mục nát cho tà vẹt mà người ta áp dụng lúc đầu là đốt cháy đen bề mặt khiến bề mặt tà vẹt bị cacbon hóa. Nhưng, do tính chất hóa học của Cacbon không hoạt động, không phải là chất dinh dưỡng của mối mọt. Vì thế , nó bảo vệ được tổ chức bên trong của gỗ , đạt được mục đích chống mối mọt . Cho dù hiện nay chúng ta vẫn thường sử dụng phương pháp này chống mục nát cho gỗ , nhưng không hiệu quả lắm. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay mà người ta thường áp dụng là trên bề mặt gỗ người ta quét một lớp sơn bảo vệ. Phương phap này đã được sử dụng từ xưa nhưng hiệu quả của nó không thể phủ nhận. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại sơn chống mối mọt. Ngoài ra , còn có phương pháp hiệu quả khác là người ta áp dụng dung dịch thuốc hóa học.
  • Phương pháp chống mục cho tà vẹt đường sắt là người ta tiến hành ngâm gỗ làm tà vẹt vào dung dịch hóa học. Dung dịch hóa học chống mối mọt thường dùng gồm có NatriFlorua, Kẽm Sunfua, nước thủy tinh . Natri Sunfua là một dung dịch chống mối mọt được sử dụng từ tương đối sớm .Nó là một dung dịch diệt con trùng , vi khuẩn rất hiệu quả. Kẽm Sunfua là chất chống mối mọt còn có hiệu quả hơn Natri Florua. Nó không những có thể diệt vi khuẩn mà đặc biệt dung dịch này dễ thấm vào trong gỗ. Nước thủy tinh cũng là một loại dung dịch chống mối mọt thường dùng. Gỗ sau khi được ngâm trong dung dịch nước thủy tinh sẽ trở lên rắn chắc hơn, không những có thể chống mối mọt mà còn có thể chống nước.
  • Ngành đường sắt trong xã hội hiện đại ngày càng phát triển. Nhu cầu về gỗ ngày càng lớn. Tà vẹt làm từ gỗ khó có thể đáp ứng được nhu cầu .
  • Hiện nay, tà vẹt gỗ đã dần dần được thay thế bằng bê tông cốt thép. Do tà vẹt bê tông giá thành thấp, không bị mối mọt mà lại tránh được hiện tượng chặt phá rừng khai thác gỗ cho nên nó được dùng rộng rãi trong ngành đường sắt.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn utctraining.edu.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | utctraining.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status